Những lưu ý khi vận hành xe nâng hàng HELI

xe-nang-dau-heli-5-10-tan-g-series

 

Xe nâng hàng ngày càng phổ biến tại Việt Nam cũng như trên thế giới, xe nâng hàng giúp cho chúng ta nâng cao năng suất lao động, tiết kiệm được rất nhiều thời gian cũng như nhân công. Vì thế nâng cao được hiệu quả lao động. Xe nâng được thiết kế thuận tiện nhất trong quá trình vận hành giúp công việc được trơn tru, hiệu quả. Bên cạnh đó thì trong quá trình vận hành xe nâng chúng ta cũng cần phải chú ý những điểm sau :

Vị trí khi vận hành xe nâng HELI

Cho dù là xe nâng tay đứng hay xe nâng ngồi thì vị trí vấn hành, lái cũng rất quan trọng, điều này ảnh hưởng trực tiếp tới khẳ năng điều khiển, và an toàn lao động của người lái cũng như của người lao động xung quanh.

Với xe nâng ngồi lái, vị trí ghế ngồi được điều chỉnh sao cho phù hợp với tầm vóc cũng như góc nhìn bao quát trong khi vận hành. Có thể điểu chỉnh ghế lại lên, xuống, trước, sau. Trước và trọng khi vận hành phải đảm bảo nguyên tắc an toàn lao động như cài dây đeo an toàn, kiểm tra vị trí ngồi, hệ thống phanh, hệ thống chuyển động.

xe-nang-dau-heli-5-10-tan-g-series

Kiểm tra động cơ

Cần kiểm tra hệ thống phanh cũng như động cơ trước khi vận hành, phải đảm bảo mọi các hoạt động của máy ok.

Lưu ý là khi vận hành xe nâng đối với những động cơ xăng và diesel thì sẽ sinh ra khí thải chứa nhiều khí carbon nên nếu trong không gian hẹp, kín thì phải đảm bảo không khí được lưu thông đầy đủ, phải mở đường khí xả thải ra bên ngoải. Không được sửa hệ thống ống xả, bộ phận đánh lửa và hệ thống nhiên liệu của xe,

Sau khi khởi động

Làm mát động cơ cho đến khi đồng hồ đo nhiệt độ nước chỉ 50 0C

Kiểm tra các hạng mục sau trong khi vận hành làm mát động cơ:

Tất cả các đồng hồ báo

Xem động cơ có gây ra bất kỳ tiếng động khác thường nào không

Màu của khói xả có bình thường không.

Vận hành cần điều khiển nâng và cần điều khiển nghiêng và chắc rằng các cần điều khiển hoạt động bình thường

Lái xe nâng

Chắc rằng khu vực xung quanh đã an toàn trước khi khởi động.

Nâng càng nâng lên cách mặt đất khoảng 15 đến 20 cm, và nghiêng trụ nâng về phía sau hoàn toàn.

Trong khi đạp bàn đạp cắt số / thắng , kéo cần số tiến lùi về phía trước hoặc phía sau. Sau đó, thả thắng tay và thả bàn đạp cắt số / thắng trong khi đạp bàn đạp ga dần dần.

Nếu xe nâng có bàn đạp điều khiển tiến lùi thì đạp cạnh bên phải hoặc bên trái của bàn đạp

Tốc độ nhanh / chậm của xe nâng được điều chỉnh bằng mức độ nhấn bàn đạp ga hoặc bàn đạp điều khiển tiến lùi.

Luôn sang số (chuyển đổi cần tiến lùi) khi xe nâng đã được dừng hẳn để bảo vệ các thiết bị và cho an toàn.

Dừng và đỗ xe

Khi dừng xe nâng, thả chân ra khỏi bàn đạp ga hoặc bàn đạp điều khiển tiến lùi và đạp bàn đạp thắng để giảm tốc độ.

Khi đỗ xe, hãy hạ càng xuống mặt sàn và nghiêng trụ nâng về phía trước. Sau đó, kéo thắng tay và đưa cần nâng hạ về vị trí trung gian.

Khi rời xe nâng, bật chìa khóa sang “OFF” và thu chìa khóa.

Nếu chìa khóa ở vị trí “ON” thì khoảng 3 phút sau động cơ sẽ tắt, có âm thanh báo hiệu cảnh báo.

Bạn nên chú ý luôn đỗ xe ở nơi đúng quy định. Không được đỗ xe ở nơi có dốc nghiêng. Nếu phải đỗ xe ở nơi có dốc nghiêng thì phải chèn lốp xe chắc chắn. Lựa chọn một nơi an toàn mà không gây cản trở lưu thông khi đỗ xe và đặt biển báo để cảnh báo, đèn báo hoặc hàng rào, v..v. khi cần thiết.

Lựa chọn nơi đất cứng thích hợp để đỗ xe và chắc rằng lốp xe sẽ không bị trượt hay lún xuống đất. Luôn hạ thấp càng nâng xuống đất. Nếu xe nâng không thể hạ thấp do bị lỗi,… Rời khỏi xe nâng sau khi đã được dừng hẳn. Luôn rời khỏi xe nâng trong khi mặt phải hướng về phía xe nâng. Không được nhảy khỏi xe nâng khi có

Trên đây là những lưu ý khi vận hành xe nâng mà bất kỳ ai cũng phải chú nhằm đảm bảo an toàn lao động cũng như tài sản tốt nhât.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *