Nên kiểm tra phanh xe nâng của bạn như thế nào?

Tháng Tám 5, 2020

Có ba chức năng chính của xe nâng: lái xe, nâng và phanh. Tất nhiên, chức năng lái xe và nâng nên là một phần trong danh sách kiểm tra an toàn hàng ngày và lịch trình huấn luyện của bạn. Nhưng đừng giảm giá phanh của bạn. Nhiều vấn đề phanh rất dễ phát hiện trước thời hạn và có thể dễ dàng giải quyết thông qua dịch vụ nâng cấp và bảo trì xe nâng . Vì vậy, làm thế nào bạn nên kiểm tra phanh xe nâng của bạn?

CẤU TẠO CỦA PHANH XE NÂNG

Phần lớn xe nâng hàng sử dụng phanh tang trống. Khi bạn nhấn vào bàn đạp phanh, bạn bắt đầu một quá trình trong đó các tấm kim loại – được gọi là giày – mở rộng ra bên ngoài vào trống phanh, tạo ra ma sát và làm chậm xe nâng xuống. Thả bàn đạp, hợp đồng giày và xe nâng lặn bình thường.

xe-nang-hangcha-thien-son (105)

Mặc dù quá trình này khá đơn giản, có một số bộ phận trong hệ thống phanh:

  • Tấm ốp lưng: Điểm đính kèm cho phần còn lại của hệ thống phanh
  • Phanh trống: Vỏ sắt kết nối phanh với lốp xe và dừng xe nâng
  • Giày phanh: Giày cọ sát vào trống tạo ra ma sát dừng xe nâng
  • Xi lanh bánh xe: Xi lanh buộc giày hướng ra ngoài vào trống
  • Return Springs: Đảm bảo hợp đồng giày trở lại vị trí ban đầu

Phanh xe nâng có nhiều chân, lò xo và dây cáp giúp phanh đỗ và hệ thống điều chỉnh tự động. Đó là bởi vì phanh trống là tự điều chỉnh. Khi đôi giày bắt đầu mòn, chúng sẽ tự điều chỉnh để gần với trống hơn.

LÝ DO TẠI SAO PHANH XE NÂNG CẦN KIỂM TRA SỬA CHỮA

Phanh xe nâng trung bình có thể kéo dài từ 5.000-7.000 giờ. Sự khác biệt thường được xác định bởi tải và phong cách lái xe. Nếu xe nâng của bạn mang tải khó xử hoặc nơi làm việc của bạn có địa hình không bằng phẳng, thì phanh xe nâng của bạn có thể bị mòn nhanh hơn.

Mỗi bộ phận của hệ thống phanh có cơ hội phá vỡ. Ma sát làm cho xe nâng dừng lại và việc sử dụng lặp đi lặp lại khiến các bộ phận của hệ thống bị nóng quá mức và hao mòn cuối cùng. Cuối cùng, hành động lặp đi lặp lại này sẽ phải trả phí và hệ thống phanh của bạn sẽ phải được thay thế. Nếu bạn nghe thấy bất kỳ mài kim loại trên kim loại, đó là một dấu hiệu rõ ràng rằng phanh của bạn cần được chú ý ngay lập tức.

Nếu phanh của bạn bị mòn trước 5.000 giờ, thì đó thường là do lỗi vận hành. Lái xe với phanh đỗ, dừng đột ngột hoặc đạp xe, phanh có thể gây ra ma sát không cần thiết cho giày phanh. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ xu hướng nào trong số này với các tài xế của mình, thì có lẽ đã đến lúc đầu tư vào một số khóa đào tạo xe nâng.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ KIỂM TRA PHANH XE NÂNG CỦA BẠN

Trước mỗi ca, bạn nên nhẹ nhàng nhấn bàn đạp phanh trong khi xe nâng đang bật. Nếu bàn đạp phanh rơi xuống sàn hoặc nếu bàn đạp không di chuyển chút nào, thì hãy kiểm tra dầu phanh hoặc tình trạng trống. Nếu bạn phải liên tục thêm chất lỏng, có một rò rỉ ở đâu đó trong hệ thống, và chúng đòi hỏi sự chú ý.

Khi lái xe, bạn nên lưu ý cảm giác của phanh và lắng nghe để chắc chắn rằng bạn không nghe thấy tiếng nghiền. Khi bạn nghe thấy âm thanh kim loại trên kim loại, thì đôi giày của bạn bị mòn hoặc lớp lót phanh bị rách. Ngoài ra, lưu ý mất bao lâu để chậm lại. Nếu điều gì đó không cảm thấy đúng, thì bạn nên dừng lái xe ngay lập tức. Nếu bàn đạp trở nên mềm và / hoặc khoảng cách phanh tăng lên, phanh của bạn có thể bị quá nóng, và bạn nên dừng lại và để chúng nguội.

Vấn đề phanh không phải là một cái gì đó mà bạn nên bỏ qua, hoặc đặt ra cho đến sau này. Nếu kho của bạn có các khu vực chật hẹp là các xe nâng khác bị lật đổ, một chiếc xe nâng khó dừng hoặc giật trở thành một trách nhiệm chính. Điều cuối cùng bạn muốn là một tải trọng bị hư hỏng, xe nâng bị hư hỏng, – hoặc tệ hơn – thương tích cá nhân cho bạn hoặc đồng nghiệp.

Nguồn: https://xenangnhapkhau.net/

Ý kiến bạn đọc