Pin xe nâng: pin axit chì và lithium-ion

Tháng Sáu 30, 2020

Vào năm 2015, chiếc xe nâng điện pin lithium-ion đầu tiên đã tung ra thị trường. Điều đó thật đáng kinh ngạc, chỉ sáu tháng trước đó, tạp chí ngành Xử lý và Hậu cần đã báo cáo rằng pin lithium-ion là không có sẵn cho xe nâng, vì các ứng dụng của xe nâng có thể có các yêu cầu khác nhau, như điện áp thấp hơn hoặc dòng điện cực đại cao hơn ứng dụng năng lượng động lực hiện có.

xe-nang-dien-pin-lithium-ion (3)

Chiếc xe nâng cuối cùng đã đưa những dự đoán của những người đam mê li-ion vào cuộc sống là một cỗ máy khiêm tốn. Với các yêu cầu về trọng lượng của xe nâng đối trọng ngồi xuống, chỉ có một chiếc xe tải pallet đi bộ sẽ hoạt động với nguồn năng lượng lithium-ion. Tuy nhiên, lịch sử đã được thực hiện.

Tuy nhiên, một năm sau khi quả bom này rơi xuống,  lithium-ion vẫn chưa vượt qua được pin axit chì của năm qua. Có một vài lý do tại sao. Trước hết, hãy xem xét những lợi ích mà lithium-ion mang lại so với pin xe nâng truyền thống:

  • Pin Li-ion có thể tồn tại lâu hơn pin chì-axit – lâu hơn tới năm lần, theo công bố DC Velocity. Tuy nhiên, bảo hành của nhà sản xuất bị kẹt ở năm năm đối với pin li-ion, khoảng chừng hầu hết các bảo hành đối với pin axit-chì hiện đại. Điều đó khiến sự khác biệt về tuổi thọ thành một số nghi ngờ.

  • Ngay cả pin axit chì tiên tiến nhất cũng cần có khoảng thời gian hạ nhiệt giữa quá trình sạc và sử dụng. Gói pin lithium-ion đã sẵn sàng để sử dụng ngay lập tức.

  • Tương tự, pin li-ion không cần phí cân bằng. Chúng không chứa nước hoặc axit, vì vậy nhu cầu bảo trì của chúng cũng rất nhỏ.

  • Về cơ bản, sức hấp dẫn của pin li-ion – và lý do chúng là nguồn năng lượng cho thiết bị điện tử cá nhân – là sự kết hợp giữa trọng lượng cực nhẹ và mật độ năng lượng cao. Tuy nhiên, thị trường xe nâng có những yêu cầu khác so với máy tính xách tay, điện thoại di động và máy tính bảng đã được hưởng lợi rất nhiều từ pin lithium-ion.

xe-nang-dien-hangcha (2)

Những lợi ích này chắc chắn là hấp dẫn. Nhưng có một lý do mà pin axit chì vẫn thống trị thị trường xe nâng điện, và có khả năng sẽ làm như vậy trong nhiều năm tới. Một báo cáo thường được trích dẫn bởi Lisa Jerram của Navigant Research cho thấy sự thống trị của pin axit chì thông thường đối với xe nâng ít nhất là đến hết năm 2020, và có vẻ như tình hình sẽ tiếp tục vượt ra ngoài phạm vi nghiên cứu của Jerram.

Đây là lý do tại sao:

  • Xe nâng đối trọng điện và pin xe nâng axit-chì đã lớn lên cùng nhau; họ là những người chị em công nghệ. Thiết kế xe nâng hiện đại phụ thuộc vào trọng lượng của pin truyền thống để cung cấp đối trọng cho tải. Chưa có nhà sản xuất nào đưa ra được sự kết hợp hiệu quả hơn giữa năng lượng và đối trọng thiết yếu so với pin axit-chì.

  • Pin lithium-ion vẫn còn chi phí cấm. Vào năm 2015, DC Velocity đã trích dẫn ước tính chênh lệch chi phí của một người trong ngành: pin lithium-ion được định giá trên phạm vi từ bốn đến năm lần so với chi phí của axit chì khi tính trên cơ sở mỗi giờ, tính theo tạp chí báo cáo.

  • Lithium là một nguồn tài nguyên hạn chế. Nó chỉ có thể được tìm thấy ở một số khu vực xa xôi trên thế giới. Ngày nay không thiếu lithium, nhưng nếu mỗi pin axit chì được thay thế bằng li-ion, nguồn cung có thể trở thành một vấn đề trong tương lai. Ngược lại, hầu hết các thành phần trong pin axit chì được tái chế từ các nguồn hiện có.

  • Có rất ít cơ hội các nhà sản xuất sẽ cho phép các loại vụ cháy và vụ nổ đã làm hỏng pin lithium-ion rẻ hơn. Tuy nhiên, nhu cầu kiểm soát chạy trốn nhiệt tiếp tục tăng thêm giá pin và các biện pháp bảo vệ tắt tiềm năng có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng.

  • Trong khi đó, công nghệ pin chì-axit tiếp tục được cải thiện. Thiết bị xử lý ắc quy có thể giảm đáng kể chi phí liên quan đến ắc quy xe nâng truyền thống, khiến chúng thậm chí còn có giá cả phải chăng, lâu dài và hiệu quả hơn so với pin lithium-ion – hoặc pin nhiên liệu hydro, cho vấn đề đó.

Pin chì-axit tiếp tục phát triển cùng với các công nghệ cạnh tranh. Chừng nào các nhà sản xuất xe nâng còn tuân theo các thiết kế truyền thống, thế hệ pin ắc quy axit hiệu quả, thân thiện với môi trường mới sẽ vẫn là nguồn động lực phổ biến nhất cho xe nâng điện.

Nguồn: https://xenangnhapkhau.net/

Ý kiến bạn đọc